Câu hỏi thường gặp

1. Năm nay em tốt nghiệp cấp 3 vào tháng 6, em muốn đi du học vào năm tới. Như vậy, em nên nộp hồ sơ vào thời gian nào thì tốt nhất ạ?

Đối với các quốc gia có giáo dục quốc tế phát triển thì thời gian nhập học rất đa dạng trong năm. Em có thể nộp hồ sơ ngay khi em vừa học xong kỳ I của năm lớp 12, như vậy em có thể đi học sớm nhất vào năm sau sau khi tốt nghiệp mà không có khoảng thời gian trống.

Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ có 2 việc có thể mất nhiều thời gian là chuẩn bị ngoại ngữ và chứng minh tài chính. Vì vậy, việc xem xét hồ sơ sớm sẽ giúp em tiết kiệm được thời gian, chi phí và có sự chuẩn bị trước tốt nhất.

Ngoài ra, lựa chọn định hướng du học phù hợp cũng cần tham khảo các chuyên gia tư vấn có nhiều kinh nghiệm. Sự chuẩn bị kỹ càng không những tiết kiệm thời gian mà còn đảm bảo việc du học hiệu quả và thành công.

2. Em học ngoại ngữ rất kém, như vậy có thể đi du học được không?

Ngoại ngữ là 1 trong những điều kiện tiên quyết để quyết định em có thể đi du học không, vì khi đi du học em hoàn toàn học bằng ngoại ngữ, nếu học kém em sẽ không thể tiếp thu lĩnh hội chương trình học.

Vì vây, nếu em có ý định đi du học thì phải quyết tâm tập trung hoàn toàn cải thiện trình độ ngoại ngữ nhất định của mình, ở các nước không bắt buộc IELTS là điều kiện để nhập học, em hoàn toàn có thể theo học khóa tiếng anh ở nước sở tại trước khi bắt đầu khóa học chính.

Trung bình rơi vào khoảng 15,000 – 25,000$/năm.

3. Tôi dự định cho con học trung học ở Mỹ, nhưng tôi muốn học trung học công lập, vậy thủ tục và quy định như thế nào ạ?

Luật Hoa Kỳ không cho phép học sinh nước ngoài học tại trường cấp một công (từ nhà trẻ đến lớp 8) hoặc chương trình giáo dục người lớn được nhà nước tài trợ. Nhưng, Hoa Kỳ lại chấp nhận cho học sinh quốc tế được học trường công lập từ lớp 9 – 12 với điều kiện học sinh đó tham gia chương trình Giao lưu văn hóa.

Do đó, nếu muốn học trường Trung học công lập tại Mỹ, học sinh có thể lựa chọn chương trình Giao lưu văn hóa (Exchange Student, Visa J1) học tối đa trong vòng 1 năm.

4. Em dự định sẽ đi học theo diện giao lưu văn hóa năm học tới, sau đó có thể xin học lớp 12. Vậy em có thể tiếp tục học tiếp mà không cần về Việt Nam gia hạn Visa không ạ?

Không. Chương trình Giao lưu văn hóa chỉ cho phép học sinh học trường công lập trong vòng 1 năm và phải về nước. Trong trường hợp muốn tiếp tục tham gia học tại Mỹ, học sinh có thể xin học tại một trường Trung học tư thục và về Việt nam và chuyển đổi visa sang diện F1.

5. Nhà em không khá giả nhưng em lại muốn đi du học, em nghĩ sẽ cố gắng làm thêm khi đi du học. Em muốn hỏi là làm thêm mà nhiều nhất có đủ chi trả chi phí học tập và sinh hoạt không ạ?

Hầu hết các quốc gia đều cho sinh viên làm thêm khoảng 20h/tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong thời gian nghỉ học. Tuy nhiên, việc làm thêm khi đi du học không thể đủ cho việc chi trả chi phí du học.

Ở một số quốc gia như Hàn quốc, Nhật bản, Trung quốc thì đi làm thêm có thể đủ cho việc chi trả Sinh hoạt phí với với điều kiện bạn chi tiêu rất tiết kiệm. Để có tiền chi trả học phí bạn cần được chu cấp từ gia đình.

6. Bằng Cao đẳng ở nước ngoài có giá trị hơn bằng Cao đẳng trong nước không ạ?

Câu trả lời là có giá trị hơn rất nhiều, thậm chí Bằng cao đẳng nước ngoài còn có giá trị hơn bằng Đại học trong nước, vì sao? Thực tế là các bằng cấp được đào tạo nước ngoài thường có giá trị quốc tế hoặc khu vực, trong khi bằng của Việt Nam chỉ có giá trị trong nước.

Thứ 2 bằng cấp nước ngoài có giá trị thực, hầu hết phương pháp học tiến bộ, thiên về thực hành, thực tiễn cho nghề nghiệp nên có tính ứng dụng cao, không nặng nề lý thuyết như bằng cấp trong nước.

Chính vì hệ thống giáo dục tiên tiến, ứng dụng nên bằng cao đẳng nước ngoài có giá trị vươt trội so với bằng cao đẳng trong nước với phương pháp giáo dục lạc hậu, thiên về lý thuyết kiểu học vẹt không có tính ứng dụng cao, khi đi vào làm việc thực tiễn, thường không làm được việc, nếu được chấp nhận phải đào tạo lại nhân lực.

7. Bằng Đại học ở nước ngoài có dễ xin việc ở Việt Nam không ạ?

Bằng Đại học tại nước ngoài được đánh giá cao hơn ở trong nước đặc biệt là các công ty có vốn đầu tư nước ngoài em nhé! Tất nhiên điều kiện tiên quyết là kết quả học tập không phải ở mức quá thấp.

Các ngành nghề cần các vị trí nhân lực cao cấp, chủ lực ở các công ty đa quốc gia thì bằng quốc tế chiếm ưu thế tuyệt đối.

Yếu tố thực hành và kỹ năng mềm cho một ứng viên có bằng cấp quốc tế là hơn hẳn trong nước. Ngoài ra, với việc du học thì khả năng ngoại ngữ và yếu tố văn hóa công nghiệp ở người du học bao giờ cũng được đánh giá cao hơn.

Đó là lý do không phải ngẫu nhiên mà chúng ta lại đầu tư nhiều tiền cho việc đi du học như vậy. Hãy quyết tâm du học và thiết kế tương lai tốt đẹp của mình nhé!

Thú y, Ngành marketing, Truyền thông, Kỹ thuật Ô tô, Ngành kinh doanh quốc tế.

8. Nên đi du học ở tuổi nào thì tốt nhất?

Trung học: Du học ngay khi con vừa tốt nghiệp THCS hoặc trễ nhất là trước năm lớp 11: Thời điểm này sẽ có ưu điểm là con được tiếp xúc với môi trường sớm hơn, con được hưởng thụ đầy đủ môi trường giáo dục đẳng cấp quốc tế.

Đại học: Khi đủ 18 tuổi, tính tự chủ của con cũng cao hơn, gia đình sẽ bớt lo lắng hơn. Thời điểm này cũng được coi là một trong những thời điểm vàng để bắt đầu hòa nhập môi trường!

Sau Đại học: Sau khi học xong đại học trong nước, đi du học để lấy bằng sau đại học, hoặc thạc sỹ. Bạn đủ tuổi để quyết định con đường và hướng đi như nào là đúng đắn phù hợp với mình. Chương trình học này sẽ là bước đệm cho dự định công việc hay định cư.

9. Tôi có con năm nay học lớp 8 đang có nhu cầu đi du học. Con tôi nên đi nước nào là tốt với lứa tuổi con tôi hiện tại? Và yêu cầu để đi như thế nào được không?

Các quốc gia có nền giáo dục Phổ thông nổi tiếng đó là: New zealand, Canada, Australia, Mỹ, Singapore…mỗi nước đều rất an toàn, chính sách hỗ trợ học sinh tốt, môi trường lành mạnh. Chị có thể chọn cho con học ở một trong số các quốc gia trên.

Yêu cầu để cháu nhà chị có thể đi du học được là Điểm học lực và Tiếng anh càng cao càng tốt. Yêu cầu về tài chính thì chi phí học phổ thông tại các quốc gia trên trung

10. Em cần phải chuẩn bị những điều kiện gì khi học thạc sĩ tại Mỹ?

Các trường đại học thường yêu cầu sinh viên theo học chương trình thạc sĩ nộp điểm IELTS/ TOEFL, GMAT/ GRE  (thông thường, điểm IELTS tối thiểu là 6.5) và có kinh nghiệm làm việc sau khi tốt nghiệp đại học. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị trước bài tự luận và thư giới thiệu

11. Nếu chưa có bằng Anh văn quốc tế thì có đi du học được không?

Nếu chưa có bằng IELTS, TOEFL bạn vẫn có thể đi du học bình thường. Hầu hết các trường tại nước ngoài đều có khóa dạy tiếng Anh đầu vào cho du học sinh chưa có bằng tiếng Anh. Bạn có thể đăng ký học tiếng Anh trước sau đó học khoá chính.

Tuy nhiên, các bằng cấp Anh văn là một điểm cộng cho các bạn học sinh khi phỏng vấn xin Visa

12. Yêu cầu điểm tiếng Anh đầu vào của khóa chính đối với các bậc học tại Mỹ như thế nào?

  • Trung Học: Chưa yêu cầu văn bằng Anh văn quốc tế.
  • Cao Đẳng, Đại Học: IELTS 6.0 trở lên.
  • Sau Đại học: IELTS 6.5 trở lên.