CÁC LOẠI HỌC BỔNG DANH GIÁ NEWZEALAND CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

du-hoc-new-zealand

CÁC LOẠI HỌC BỔNG DANH GIÁ NEWZEALAND CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

Thời gian gần đây, New Zealand là quốc gia rất quan tâm đẩy mạnh nhiều hoạt động xúc tiến du học ở Việt Nam. Dễ hiểu thôi, bởi vì giáo dục đã được xem như một trong 5 thế mạnh xuất khẩu của quốc gia này!

Các học bổng chính phủ

Các học bổng được cấp bởi chính phủ New Zealand thường có một số quy định về đặc điểm địa lý, ngành học, đôi khi có thể đòi hỏi cả về định hướng cá nhân. Để có thể tìm kiếm học bổng thích hợp, bạn có thể tìm đến công cụ tìm kiếm học bổng của Bộ giáo dục New Zealand hoặc thông tin học bổng của quốc gia này trên Hotcourses Vietnam. Khi đó, hãy sử dụng các chi tiết như ngành học, giá trị học bổng và các lời khuyên hữu ích để tìm học bổng thích hợp.

Học bổng của trường Đại học

Các trường Đại học tại New Zealand cũng rất hào phóng trong việc cấp học bổng du học và đây cũng là nguồn hỗ trợ tài chính bạn nên quan tâm, đơn giản vì giá trị những học bổng này thường có sự tương đồng nhất định với nhu cầu của sinh viên.

Học bổng của các tổ chức

Ngoài hai loại học bổng kể trên, bạn có thể tìm tới học bổng được cấp bởi các công ty ngoài chính phủ. Những học bổng này thường được thông báo trên trang web của các doanh nghiệp đó, và thường giới hạn lĩnh vực ngành học sao cho tương xứng với lĩnh vực mà công ty đó hoạt động. Bạn có thể tìm tới trang Careers NZ website để ngó nghiêng xem sao nhé!

Một số học bổng nổi bật

University of Canterbury International First Year Scholarship

Đây là chương trình học bổng dành cho những sinh viên năm nhất theo học bậc cử nhân tại University of Canterbury. Tuy nhiên, học bổng này chỉ dành cho những ai đang theo học cấp III hoặc vừa hoàn tất chương trình dự bị tại New Zealand. Học bổng có thời hạn một năm này lên tới NZ$10,000 (US$8,704), NZ$15,000 (US$13,056) hoặc NZ$20,000 (US$17,408). Hiện tại, có khoảng 25 sinh viên được trao học bổng này mỗi năm.

Để được nhận học bổng, ứng viên không chỉ cần kết quả học tập nổi bật, có kĩ năng lãnh đạo, tham gia năng nổ các hoạt động thể thao, văn hóa và vì cộng đồng mà còn có những hiểu biết quốc tế nhất định.

New Zealand-ASEAN Scholar Awards

Được trao tặng bởi chính phủ New Zealand, đây là học bổng phát triển quốc tế dành cho sinh viên Sau cử nhân đến từ các nước Đông Nam Á, có dự định góp phần tham gia phát triển đất nước của mình sau khi tốt nghiệp. Học bổng này “siêu chỉ định” sinh viên các nước Malaysia, Philippines, Singapore, Thailand và Việt Nam. Tất nhiên, tùy thuộc vào định hướng phát triển của quốc gia đó mà một số ngành sẽ được ưu tiên hơn. Chẳng hạn như sinh viên học Phát triển nông nghiệp, Quản lý rủi ro thảm họa đến từ Malaysia sẽ dễ được cấp học bổng, trong khi đó sinh viên Singapore thì lại cần học những ngành liên quan đến Hòa nhập trong khu vực hay Phát triển bền vững…

Lưu ý, quy trình đăng ký, thời hạn nộp hồ sơ… của các quốc gia có thể sẽ khác nhau.

New Zealand Development Scholarships (NZDS)

Đây là chương trình học bổng bậc Sau Đại học dành cho sinh viên bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ đến từ các nước đang phát triển, nhằm mang lại cho họ những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho sự phát triển của đất nước họ. Sinh viên phải theo đuổi một lĩnh vực cụ thể và dẫn ra cách mà họ sẽ góp phần phát triển đất nước bằng những kiến thức học được.

Sau khi hoàn tất chương trình học, bạn sẽ cần phải quay trở về nước và ở lại đó trong vòng ít nhất 2 năm để hiện thực hóa kế hoạch đó.

  • Điều kiện để xin học bổng

Ngày nay, khái niệm du học đã không còn là mới mẻ đối với phần lớn các bạn trẻ đang là học sinh, sinh viên. Đi du học bằng học bổng hay du học với hình thức tự túc đều là những hướng đi phát triển theo tư duy đổi mới và trau dồi bản lĩnh cá nhân hay nhất. Với những bạn trẻ có thành tích học tập nổi trội và tinh thần nhiệt huyết trong các công tác Đoàn Hội thì việc đáp ứng đủ các điều kiện xin học bổng để có cơ hội du học là chuyện hoàn toàn có thể. Để giúp các bạn có được những cơ sở đầu tiên trong toàn bộ quá trình xin học bổng, ICCS sẽ giúp bạn đưa ra một số điều kiện xin học bổng tham khảo như sau.

Một trong những điều kiện xin học bổng vô cùng quan trọng, đó là hồ sơ xin học bổng của bạn phải thật sự gây ấn tượng đối với nơi mà bạn đăng kí. Bạn nên biết rằng các suất học bổng đều là niềm mơ ước của hàng nghìn sinh viên có ý định du học giống bạn, chính vì vậy bạn phải trở nên thật đặc biệt, thật độc đáo và phải làm sao toát lên được bản ngã mà chỉ riêng bạn mới có. Nhằm góp phần hoàn thiện các điều kiện xin học bổng, những điều này bạn hoàn toàn có thể rút ra từ những kinh nghiệm sống hằng ngày, từ những cuộc hội thảo và thậm chí là từ những cuộc trò chuyện xung quanh chủ đề cuộc sống. Bạn cần phải xác định đâu là động cơ đi du học của bản thân và cố gắng làm bật điểm đó lên càng sắc nét càng tốt trong các bài luận của mình.

Điểm thứ hai bạn cần quan tâm trong các điều kiện xin học bổng chính là loại học bổng mà bạn lựa chọn. Học bổng khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau cũng như những đòi hỏi riêng biệt. Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu và cân nhắc thật kĩ các điều kiện xin học bổng trước khi quyết định nộp hồ sơ. Ví dụ như ở Úc, một số các trường đại học Úc khi xét tuyển học bổng là điểm trung bình đạt từ 8.0 trở lên, có điểm IELTS đạt từ 6.5 trở lên. Học bổng toàn phần dành cho hệ sau đại học thường sẽ do chính phủ Úc cung cấp. Đối với học bổng Lãnh đạo trẻ tại Mỹ thì yêu cầu để được xét tuyển chính là bạn phải có ít nhất 1 năm làm việc trong các cơ quan nhà nước.

Điều kiện xin học bổng đủ thứ ba là thành tích và khả năng học tập, khả năng tư duy của bạn thông qua các bài thi đạt chuẩn. Nếu như đánh giá điểm trung bình học tập (GPA) là tùy vào thang điểm và chương trình đào tạo của từng quốc gia thì việc xét đến kết quả các bài thi chuẩn tiếng Anh như IELTS hoặc TOELF hay các bài thi kiểm tra về tư duy như SAT, GRE lại dựa vào kết quả thi của việc đã được chuẩn hóa cho trình độ trên toàn thế giới. Vì vậy, bạn bắt buộc phải cố gắng đạt thật nhiều điểm cho các bài thi chuẩn hóa dạng này càng cao càng tốt để có thể tiến thêm một bước nữa hoàn thành các điều kiện xin học bổng. Ngoài khả năng học tập siêu đẳng, khả năng tư duy nhạy bén, bạn còn cần phải có khả năng hoạt động ngoại khóa và tinh thần hòa nhập nhanh với các môi trường xung quanh. Đây chính là điều kiện xin học bổng dành được khá nhiều thiện cảm. Điểm mà hội đồng xét tuyển quan tâm trong điều kiện xin học bổng này chính là họ có thể thông qua những hiểu biết của bạn đối với các hoạt động đó mà phát hiện ra những tố chất đặc biệt nơi bạn hoặc những tiềm năng trong con người bạn mà họ có thể đào tạo và khai sáng. Chính vì vậy, không cần bạn liệt kê nhiều nhưng cần bạn thực tâm viết về một hoạt động mà bạn hiểu rõ chi tiết. Việc đó sẽ có ích hơn bạn liệt kê quá nhiều hoạt động nhưng lại lan man và không cụ thể, điều đó cho thấy phải chăng bạn đang viết nhiều để làm đẹp hồ sơ mà không biết thực ra bạn đang muốn gì?

Yếu tố tối ưu trong toàn bộ các điều kiện xin học bổng chính là thư giới thiệu của bạn. Đây chính là một át chủ bài. Hãy vận dụng các mối quan hệ và lựa chọn người có chức vụ, địa vị cao và đưa ra quyết định nhờ họ viết thư giới thiệu cho bạn. Thêm điểm quan trọng là người đó phải thật sự hiểu bạn, bởi vì hầu như các hồ sơ xin học bổng đều sẽ được kiểm tra lại thông qua việc gọi điện hoặc gửi email xác minh. Nếu người mà bạn chọn viết thư giới thiệu không hiểu bạn, có thể họ sẽ không trả lời được các câu hỏi xác minh và điều đó hoàn toàn không được thông qua các điều kiện xin học bổng, đồng nghĩa với việc toàn bộ hồ sơ xin học bổng của bạn bị từ chối.

Share this post